1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Khâm phục về sự khéo léo của người dân làng Chều

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Sự khéo léo của người dân làng ChềuMột ngày mới của bạn bắt đầu từ mấy giờ, với người dân làng Chều thì ngày mới bắt đầu từ 4h sáng, đó là công việc thường ngày của họ.Làng Chều chỉ còn là tên gọi trong dân gian được truyển khẩu, còn về đơn vị hành chính thì làng Chiều trước kia nay là xóm 1 và xóm 5 Thôn Mão Cầu, Xã Nguyên Lý, Huyện Lý Nhân, Hà Nam. Cả xã Nguyên Lý hiện cũng có tới 11 xóm trên tổng thể 20 xóm làm bánh đa nem.

Để có được những tấm bánh đa nem đòi hỏi phải có sự khéo léo. Bánh sau khi tráng xong mang đi phơi, công đoạn phơi bánh là công đoạn khó  khăn và vất vả nhất vì phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, những hôm thời tiết bất thường người dân làm không có công thậm chí còn lỗ.

Nếu trời nắng nhẹ,bánh được phơi khoảng 40 phút đến một tiếng, sau đó được đưa vào bóng râm khoảng 30 đến 40 phút cho bánh khô dần, dở phên cho khô đều. Trong trường hợp trời nắng to thì phơi ngoài nắng khoảng 10 đến 15 phút là chuyển vào phơi râm. Vì thế khi phơi bánh cần có kinh nghiệm về nhiệt độ, độ ẩm và phải tập trung cao, nếu không mẻ bánh sẽ bỏ đi và không bán được. Khi phơi bánh, cần có kinh nghiệm về nhiệt độ, độ ẩm và phải tập trung cao, nếu không mẻ bánh sẽ bỏ đi, không bán được. Những ngày mùa đông khô hanh thì việc phơi bánh lại tính theo độ ráo của mặt bánh chứ không tính theo thời gian. Còn những hôm mưa, thường phải sấy bánh, dù việc sấy sẽ khiến bánh không có vị thơm của nắng, vị đậm đà của gạo được hong dưới mặt trời, vị giòn tự nhiên nhưng cũng không thể phơi trong râm vì độ ẩm rất cao. Khi sấy bánh thì việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian là rất quan trọng và cũng thường làm ít. Chính vì thế, việc sấy bánh, phơi bánh thường phải là những người có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh mới có thể thực hiện được.

Cả làng Chều mỗi ngày hiện nay làm ra khoảng 5 tấn bánh thành phẩm, trong đó gần một nửa được các công ty ở Hà Nội về thu gom để xuất khẩu sang một số nước như Nga, Pháp, chủ yếu là Ba Lan, còn lại các thương lái các nơi khác về lấy bán trong nước. Niềm vui đã đến với người dân làng Chều khi UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định số 108/QĐ-UBND ngày 24 tháng 1 năm 2011 cho phép thành lập Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh bánh đa nem làng Chều.

Qúy khách mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam